กล้องไอพี ip camera คืออะไร

กล้องวงจรปิด IP Camera คืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร คุ้มค่าไหม?

กล้องวงจรปิด IP Camera คืออะไร

กล้องวงจรปิด IP Camera  คือ ระบบกล้องวงจรปิดรูปแบบหนึ่ง ซึ่ง “IP” ย่อมาจาก  Internet Protocol เป็นระบบกล้องวงจรปิดที่สามารถเชื่อมต่อเทคโนโลยีใหม่ๆ หลายรูปแบบเข้าไว้ด้วยกัน เน้นเรื่องการวิเคราะห์ข้อมูลภาพ การเฝ้าระวัง แจ้งเตือน โดยสามารถนำข้อมูลภาพไปประยุกต์การใช้งานรวมกับปัญญาประดิษฐ์ (AI) เช่น การแจ้งเตือนเมื่อมีผู้บุกรุก การตรวจจับใบหน้า ตรวจจับบุคคลต้องสงสัย การเชื่อมกับระบบเข้า-ออกประตู การนับจำนวนคน การจับป้ายทะเบียนรถยนต์ เป็นต้น มีความละเอียดสูง สามารถเชื่อมต่อกับ Server สามารถดูภาพสดบนระบบอินเตอร์เน็ตและระบบเครือข่ายได้อย่างง่ายดาย โดยผู้ใช้งานสามารถจัดการควบคุมและตรวจดูภาพจากกล้องวงจรปิดระยะไกลเพื่อรักษาความปลอดภัยเฝ้าระวังจากบ้าน สำนักงาน ห้างสรรพสินค้า โรงแรม หรือแม้แต่โรงงาน และยังสามารถขยายจำนวนกล้องได้อย่างไร้ขีดจำกัด โดยควบคุมกล้องวงจรปิดทั้งหมดได้จากศูนย์ควบคุมแห่งเดียว แม้ติดตั้งอยู่คนละพื้นที่ก็สามารถเชิ่อมต่อข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ตได้

กล้องวงจรปิด IP Camera จำแนกได้เป็น 2 ประเภท

 1. ทำงานและบันทึกภาพได้ด้วยตัวเอง(Stand Alone) กล้องวงจรปิด IP Camera แบบนี้มักมีรูปแบบคล้ายกล้อง Webcam สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ต Wifi บันทึกภาพในตัวเองผ่านหน่วยความจำภายใน ส่วนใหญ่ในรูปแบบของ Micro SD Card แค่ต่อเน็ตก็สามารถดูภาพออนไลน์ได้เลย เหมาะสำหรับ บ้าน ออฟฟิศ คอนโด ที่ต้องการไว้ดูพนักงาน ลูก หรือสัตว์เลี้ยง
 2. ทำงานร่วมกับ Server เพื่อบันทึกภาพ กล้องวงจรปิด IP Camera แบบนี้ต้องทำงานร่วมกับเครื่องบึนทึกภาพ Network Video Recorder(NVR) หรือเชื่อมต่อกับ Server โดยบันทึกภาพผ่านหน่วมความจำฮาร์ดดิสที่มีขนาดใหญ่ บ้าน หรือ องค์กร ที่เน้นเรื่องการรักษาความปลอดภัย ต้องการเก็บข้อมูลภาพย้อนหลังได้ระยะเวลานาน มีจำนวนกล้องเยอะ หรือต้องการใช้งานร่วมกับปัญญาประดิษฐ์(AI) เพิ่มเอาข้อมูลภาพไปวิเคราะห์

กล้องวงจรปิด IP Camera ทำงานอย่างไร

 1. เดินสายสัญญาณ : โดยใช้สายเชื่อมต่อกับโมเด็มบรอดแบนด์หรือเราเตอร์ผ่านสายอีเธอร์เน็ต (CAT5, CAT6) นี่เป็นวิธีที่เร็วและปลอดภัยที่สุดในการเชื่อมต่อขจัดโอกาสของการสกัดกั้นสัญญาณและการรบกวน
 2. ไร้สาย WiFi : แบบนี้จะส่งข้อมูลในอัตราที่ช้ากว่าเครือข่ายแบบใช้สายและมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาตถึง ความปลอดภัยที่ลดลงนั้นแลกมาด้วยความง่ายในการติดตั้งและปรับแต่งเครือข่ายไร้สาย แต่สัญญาณจะถูกรบกวนได้งานกว่าการเดิมสาย
 3. เครือข่ายมือถือ :  มีแนวโน้มที่จะช้าที่สุดในสามเครือข่าย แต่มีความปลอดภัยมากกว่า WiFi หากกล้องมีการติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณแบบเซลลูลาร์ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ LAN ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องติดตั้ง อย่างไรก็ตามกล้องประเภทนี้อาจมีราคาค่อนข้างสูงโดยเฉพาะเมื่อส่งสัญญาณวิดีโอคุณภาพสูง และอาจมีค่าบริการอินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นมาด้วย

ประโยชน์ของกล้องวงจรปิด IP Camera

 • Multiple Sensor เซ็นเซอร์หลายตัว : กล้อง IP มีความสามารถในการบรรจุสามหรือสี่กล้องในกล้องตัวเดียวเดียว ซึ่งสามารถครอบคลุมพื้นที่ที่ปกติอาจนำกล้องหลายตัวมาปิด โดยทั่วไปคุณใช้กล้องสี่ตัว เพื่อดูพื้นที่พื้นที่หนึ่งซึ่งทำให้คุณต้องเดินสายถึง 4 สาย แต่คุณสามารถเดินเพียงแค่สายเดียวก็สามารถดูภาพได้ 4 มุมได้!
 • ค่าใช้จ่ายลดลง : กล้องไอพี IP Camera สามารถเชื่อมต่อระบบผ่านเน็ตเวิร์ค ซึ่งสามารถออกแบบให้ใช้สายสัญญาณลดลงได้ ยิ่งจำนวนกล้องมากขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้นเท่านั้น เมื่อเที่ยบกับกล้องอนาล็อก  Analog Camera แบบเดิมที่ต้องเดินสายสัญญาณ 1 เส้น ต่อ 1 กล้อง กล้องไอพี สามารถเดินสายด้วย PoE เพียวเส้นเดียวก็สามารถจ่ายไฟให้กล้องและส่งข้อมูลได้พร้อมกัน
 • ความง่ายในการติดตั้ง : ในขณะที่กล้องอนาล็อก  Analog Camera ใช้สายไฟและสายสัญญาณรวมเป็นสองเส้นกล้อง กล้องไอพี IP Camera ใช้เพียงสายสัญญาณเส้นเดียวสำหรับทั้งข้อมูลและกำลังไฟที่เชื่อมต่อกับสวิตช์เครือข่าย ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องเดินสายไฟไปที่กล้อง นอกจากนี้คุณยังสามารถโฟกัสและซูมจากระยะไกลได้อีกด้วย
 • ความละเอียด : กล้อง IP มีคุณภาพของภาพที่เหนือกว่าของอนาล็อก คุณสามารถรับกล้องที่มีความละเอียดและอัตราส่วนภาพที่แตกต่างกันตามความต้องการของคุณ
 • ความฉลาดและการวิเคราะห์ : กล้อง IP นั้นโดยทั่วไปแล้วเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่บีบอัดและจัดเก็บวิดีโอ รวมถึงสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อให้การวิเคราะห์ทุกประเภท สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหว หรือควัน นับคน ติดตามสิ่งของ เมื่อมีบางสิ่งหายไปและตั้งปิดการเตือน คุณสามารถวาดเส้นการเดินทางโดยที่บางสิ่งบางอย่างข้ามเส้นนั้นมันจะส่งสัญญาณ ทุกสิ่งที่คุณเห็นในหนัง นั่นไม่ใช่กล้องอนาล็อก ทุกสิ่งที่แปลกใหม่มาจากกล้องไอพี IP Camera
 • ความปลอดภัย : วิดีโอได้รับการเข้ารหัสและรับรองความถูกต้องเพื่อการส่งผ่านที่ปลอดภัย
 • อุปกรณ์น้อย : ในขณะที่ใช้กล้องอนาล็อกคุณต้องมีตัวเข้ารหัสหรือตัวถอดรหัสไม่จำเป็นต้องใช้กับ IP
 • แพลตฟอร์มเปิด: คุณสามารถเชื่อมต่อระบบกล้องไอพี IP Camera กับอะไรก็ได้ มันเป็นระบบสากล สิ่งนี้ทำให้การเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ ๆ ในระบบของคุณง่ายขึ้น

ข้อเสียของกล้องวงจรปิด IP Camera

 • ค่าใช้จ่ายในการตั้งค่าเริ่มต้น : อาจมีค่าใช้จ่ายมากกว่าในการตั้งค่าระบบกล้อง IP ของคุณในตอนแรกหากคุณเปลี่ยนจากระบบอนาล็อก อย่างไรก็ตามเมื่อคุณตั้งค่าแล้วคุณสามารถปรับแต่งและปรับขนาดระบบของคุณได้ง่ายขึ้นตามต้องการ
 • ที่เก็บข้อมูล : กล้อง IP มีความละเอียดสูงกว่าดังนั้นจึงสร้างไฟล์ที่มีขนาดใหญ่กว่าอนาล็อก คุณจะต้องปรับพื้นที่เก็บข้อมูลให้เหมาะสม

คุ้มไหมที่จะลงทุนกล้องวงจรปิด IP Camera

หลังจากอ่านทั้งหมดนี้คุณอาจสงสัยว่ามันคุ้มค่ากับเวลาของคุณหรือไม่ในการเปลี่ยนจากอนาล็อกเป็นกล้องไอพี IP Camera มีบางสิ่งที่ต้องพิจารณา 

ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นมีความสำคัญมาก แต่เป็นสิ่งสำคัญมากกว่าคือ ต้องจำไว้ว่ากล้องไอพี IP Camera หนึ่งตัวสามารถใช้แทนกล้องอนาล็อกสามหรือสี่ตัว เนื่องจากพื้นที่ครอบคลุมที่เพิ่มขึ้น แม้ว่าราคากล้องต่อตัวอาจมีราคาสูงกว่า

นอกจากนี้ระบบเน็ตเวิร์คช่วยให้คุณเชื่อมต่อกล้องได้มากขึ้น ขยายได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องมีสายมากมายให้รกรุงรังในห้องควบคุม

สิ่งสำคัญที่ต้องจำ ไม่ต้องเดินสายไปสำหรับกล้องไอพี IP Camera หากคุณใช้สวิตช์ POE

และหากคุณกำลังมองหาระบบเฝ้าระวังและความปลอดภัยใหม่กล้องไอพี IP Camera อาจเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับคุณ หากคุณมีระบบที่คุณพอใจอยู่แล้ว คุณอาจจะยังไม่ต้องติดตั้งระบบใหม่ทั้งหมดอย่างน้อยก็ในตอนนี้ 

อย่างไรก็ตาม “กล้องอนาล็อก” กำลัง “ล้าสมัย” อย่างรวดเร็วดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ควรนึกถึง เพื่อก้าวไปสู่อนาคต

error: Content is protected !!